Thiết lập các ứng dụng LabVIEW với Application Builder

1
360

Để sử dụng các tính năng của LabVIEW Application Builder, bạn cần thiết lập một LabVIEW project. Project này có tác dụng quản lí và tổ chức các file liên quan đến ứng dụng viết bằng LabVIEW của bạn. Các file được project quản lí bao gồm các dạng như các VI, các thư viện, các file tài liệu, các file dữ liệu, cấu hình phần cứng và nhiều loại file khác liên quan. Để minh hoạ và thực hành cho các hướng dẫn trong bài viết này, bạn phải download các VI đi kèm với bài viết này về máy và làm theo các hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị LabVIEW Project

  1. Download và giải nén file: tutorial_files.zip
  2. Từ hộp thoại khởi động chương trình LabVIEW, chọn File»New project để thiết lập một Project mới.
  3. Cửa sổ Project Explore hiện ra với mặc định là hiển thị phần thẻ Items. Right-click vào My Computer (Trong list của thẻ Items) và chọn Add»Folder từ menu xổ ra và chọn tới thư mục chứa các file mà bạn vừa giải nén.
  4. Trên cửa sổ Select a folder to Insert, Clickchọn vào Current Folder để đưa tất cả các file có trong thư mục mà bạn vừa giải nén vào Project của mình. Lúc này, trong cửa sổ Project Explorer đã xuất hiện thêm thư mục Tutorial Files bên dưới My Computer.
  5. Lưu (Save) Project lại với tên gọi TutorialProject trong một thư mục mới và đặt tên là AB Tutorial

Photobucket

Chúng ta sẽ sử dung Project này để hoàn thành các nội dung trong bài hướng dẫn.

Xây dựng ứng dụng đơn lẻ (Stand-Alone Application)

Chúng ta có thể thiết lập các ứng dụng đơn lẻ mà khi thực thi chỉ yêu cầu gói LabVIEW Run-Time Engine để chạy trên các hệ điều hành mà không cần cài đặt LabVIEW. Chúng ta sẽ trở lại với việc tạo ra gói LabVIEW Run-Time Engine như thế nào ở các bài học sau, ở đây ta tiếp tục với việc build một ứng dụng (cũng có thể hiểu theo cách thông thường là biên dịch ra một file chạy đuôi exe để chạy trên các máy tính khác nhau).

Thiết lập các thông số trước khi biên dịch (Build Specification)

  1. Từ cửa sổ Project Explore, Righ-Click vào Build Specification và chọn New»Application (EXE) để hiển hộp thoại My Application Properties
  2. Tiếp theo là các thao tác thiết lập các thông số cho thẻ Information

1.      Ô Build Specification name chứa đựng tên của ứng dụng mà bạn sẽ thiết lập và sẽ xuất hiện bên dưới Build Specigication trong cửa sổ Project Explorer. Trong ví dụ này bạn nhập vào là ABTutorial-EXE.

2.      Ô Target Filename chứa đựng tên file ứng dụng xuất hiện trên ổ đĩa sau khi bạn build xong. Bạn có thể đặt tên là ABApplication.exe

3.      Click vào nút Browse bên cạnh Destination directory và chọn đến thư mục AB Tutorial đã tạo ra, sau đó bạn nên thiết lập một thư mục con nữa bên trong thư mục AB Tutorial này với tên gọi là App (Để dễ dang trong việc quản lí). Sau đó click vào Current Folder trên cửa sổ Destination Directory để trở về màn hình AB Tutorial-EXE Properties. Khi bạn build xong ứng dụng của mình, file chạy đuôi ABApplication.exe sẽ xuất hiện trong thư mục ABTutorial/App này.

Photobucket

3. Các tính chất trong Source Files ở danh sách Category chứa đựng các thiết lập về các file sẽ được đưa vào ứng dụng mà ta dự định sẽ biên dịch. Click chọn Source file để hiển thị các cửa sổ của nó ở bên phải.

Đưa các file có trong thư mục Tutorial Files ở bên cửa sổ Project File sang các cửa sổ Start up VIsAlways Included bằng cách click chọn các file rồi nhắp vào các mũi tên bên cạnh. Lưu ý: Các file được đưa vào cửa sổ Startup VIs sẽ chạy khi ứng dụng mà bạn build được thực thi, còn các file trong cửa sổ Always Included sẽ chỉ chạy khi ứng dụng gọi chúng.

Photobucket

Vẫn còn một số các thiết lập khác trong danh sách Category như Destinations, Source File Setting, Icon, Advanced…Nhưng trong nội dung thực hành này, bạn không cần thiết phải thay đổi các thiết lập mặc định đó (bạn có thể tự mình khám phá các thông số này sau). Bạn có thể click vào Preview trong danh sách Category để hiển thị trang Preview. Click vào nút Generate Preview để xem các file mà Application Builder sẽ tạo ra sau khi bạn Buil ứng dụng thành công. Mục đích của sự duyệt trước này là để đảm bảo các file hay ứng dụng được tạo ra theo đúng sự mong muốn của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi nếu như kết quả không đúng như ý mình. Click OK để đóng hộp thoại ABTutorial-EXE Properties lại. Chú ý là lúc này File ABTutorial-EXE xuất hiện phía dưới Buil Specification trong cửa sổ Project.

Photobucket

Trước khi thực hiện thao tác xuất ra file chạy ABApplication.exe và các file data liên quan, bạn phải lưu Project lại. Cuối cùng, Right-click vào AB Tutorial-EXE trong Build Specification và chọn Build để tạo ra file chạy ABApplication.exe trong thư mục App mà ta đã tạo ra từ trước ở trên đây. Khi quá trình build kết thúc, hãy lick vào nút Done để hoàn tất việc tạo ra một ứng dụng.

Photobucket

Kiểm tra

Để kiểm tra kết quả thực thi của ứng dụng bạn vừa tạo ra, hãy tìm tới thư mục chứa file ABApplication.exeDouble-Click vào nó để chạy thử ứng dụng này.

Một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn chọn lựa file datafile.txt (là file chứa các dữ liệu để ứng dụng của bạn truy xuất cho việc hiển thị đồ thị và các biểu đồ kiểm soát).

Click nút Acquire Data trên giao diện người dùng để nạp dữ liệu vào bộ nhớ tạm của ứng dụng, tiếp đến click vào nút Graph Data để hiện thị đồ thị của các dữ liệu mà bạn vừa mới load vào.

 Bạn cũng có thể kiểm tra chức năng thống kê của ứng dụng bằng việc lựa chọn nút Analyze với các tuỳ chọn là biểu đồ tần suất (Histogram), giá trị trung bình, độ lệch chuẩn (Standard Deviation).

File : tutorial_files.zip  (LabVIEW 8.0)
Type : zip
Size : 113.7 KB

(Nếu các bạn gặp phải khó khăn đến từ version của chương trình LabVIEW mà bạn đang sử dụng không tương thích với các file download về, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here